Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của quả lặc lày (mướp rừng)

Lặc lày là một trong những loại rau củ quen thuộc trong các bữa ăn với công dụng giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Thế nhưng ít ai biết rằng, quả lặc lày còn có công dụng hỗ trợ chữa được một số bệnh như tiểu đường, giảm cholesterol, tiêu hóa, ung thư… Thật không thể tin nổi!

Lặc lày hay còn gọi là lặc lè, mướp rừng, mướp Mường, có tên khoa học là Cardiopteris quinqueloba Hassk. Cây thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi như Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai hoặc các tỉnh miền nam như Đồng Nai, Kon Tum. Cây lặc lè được xếp vào cây thân thảo dạng dây leo, thân mềm, vỏ cây có màu lục nhạt, chứa nhiều dịch nhầy. Lá câu có hình trái tim hoặc đôi khi được chia làm 3 đến 5 thùy. Quả được chia làm 2 loại là quả dài và ngắn. Đối với quả ngắn có chiều dài 10 đến 15cm, vị ngọt. Đối với quả dài có chiều dài >15cm, tuy nhiên vị không ngọt bằng quả loại ngắn.

Trong quả lặc lày chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B1, B2, C, protein, sắt, canxi, Lysine và các chất khác. Chính vì vậy, lặc lày được sử dụng chế biến thành các món ăn khác nhau. Và đặc biệt loại quả này còn có công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Quả lặc lày hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Lặc lày chứa nhiều chất xơ và chất nhầy, các chất này khi đi vào trong cơ thể sẽ kiểm soát tốt sự hấp thụ đường trong ruột non. Điều này sẽ giúp làm giảm lượng đường thẩm thấu vào trong máu. Từ đó ổn định đường huyết.

Vì vậy, lặc lày vừa là món ăn bổ dưỡng vừa là vị thuốc cây nhà lá vườn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Các món ăn từ quả lặc lày

Sử dụng quả lặc lày giúp hạ đường huyết

Sử dụng quả lặc lày giúp hạ đường huyết

Điều trị bệnh tiểu đường bằng món ăn là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn. Một trong số đó phải kể đến món lặc lày luộc. Đây là món vừa dễ ăn, vừa dễ chế biến. Khi chế biến món lặc lày luộc thường để nguyên cả vỏ, độ giòn của lớp vỏ kết hợp với vị ngọt mềm của ruột sẽ rất ngon. Thay vì sử dụng nước mắm để chấm như các loại củ khác thì mọi người có thể sử dụng muối vừng.

Lặc lày xào với thịt bò mang lại hương vị đặc biệt. Chỉ cần chuẩn bị khoảng 3 đến 5 quả lặc lè, 300g thịt bò cùng với các nguyên liệu mắm muối. Đầu tiên cần sơ chế lặc lè, thái theo từng lát, thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp với hạt tiêu cùng gừng, tỏi trong khoảng 15 phút. Sau đó xào thịt bò gần chín tới rồi cho lặc lày vào. Như vậy bạn đã có món lặc lày xào thịt bò thơm ngon hấp dẫn rồi.

Sản phẩm Chỉ Khát Vương 

Nếu người bệnh tiểu đường không hợp khẩu vị với các món ăn chế biến từ quả lặc lày thì có thể sử dụng một số sản phẩm được bào chế từ loại quả này. Chỉ Khát Vương được bào chế từ lặc lày (mướp rừng) cùng với thảo dược giảo cổ lam, dây thìa canh, ngọc trúc rừng có công dụng giảm đường huyết an toàn, hiệu quả.

>>> Xem thêm: Chỉ Khát Vương – Sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường

Hỗ trợ giảm cholesterol xấu trong máu

Quả lặc lày có thể giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu bằng cách tăng cường chất xơ. Từ đó giúp ngăn chặn cơ thể hấp thu LDL từ bộ phận ruột non vào trong máu. Điều này giúp cơ thể phòng ngừa được một số bệnh về tim mạch. Đặc biệt đối với người bệnh tiểu đường có nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm về tim mạch.

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Quả lặc lày giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Quả lặc lày giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Chất nhầy trong mướp rừng đóng vai trò như chất xúc tác bôi trơn đường ruột. Lúc này chất nhầy làm nhiệm vụ giúp thức ăn di chuyển nhanh xuống đại tràng. Từ đó giúp cơ thể tránh được các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, táo bón…

Chất xơ tham gia vào quá trình tạo khối cho phân. Đồng thời kích thích nhu động ruột co bóp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, những người gặp vấn đề về tiêu hóa nên bổ sung mướp rừng vào chế độ ăn hàng ngày nhé!

Phòng ngừa bệnh về đường hô hấp

Trong quả lặc lày chứa nhiều chất vitamin C, chất chống oxy hóa. Các chất này có công dụng tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời giúp phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, ho…

Phòng chống ung thư

Như đã phân tích ở phía trên, lặc lày chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại. Đồng thời ngăn ngừa sự đột biến của tế bào – nguyên nhân chính dẫn đến ung thư. Như vậy, việc ăn quả lặc lày thường xuyên được xem là phương pháp ngăn ngừa bệnh ung thư phổi, ung thư ruột kết… hiệu quả.

Quả lặc lày giúp cải thiện làn da

Làn da trắng sáng nhờ thường xuyên ăn lặc lày

Làn da trắng sáng nhờ thường xuyên ăn lặc lày

Trong lặc lày chứa nhiều vitamin B, chống lão hóa da tốt. Vitamin C hỗ trợ cải thiện sắc tố da, xoa mờ thâm nám, tàn nhang, bảo vệ da trước sự tấn công của tia UV. Ngoài ra, một số loại vitamin và khoáng chất khác có trong lặc lày giúp tăng sức đề kháng cho da, ngăn ngừa mụn, các bệnh về da.

Một số công dụng khác

  • Lặc lày giúp xương chắc khỏe: Nhờ vitamin B, K và canxi dồi dào.
  • Cải thiện thị lực: Nhờ flavonoid và vitamin A.
  • Hỗ trợ giảm cân.
  • Dưỡng ẩm cho tóc.
  • Hỗ trợ giảm bệnh hen suyễn.

Thật bất ngờ với những công dụng chữa bệnh của quả lặc lày. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không ra ngoài chợ mua vài cân lặc lày về ăn dần. Và đừng quên truy cập vào website ccvpharma.vn để cập nhật thêm những loại rau củ quả tốt cho sức khỏe./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.