Rau tầm bóp là gì: Rau dại nay thành loại thuốc quý, món ăn ngon

Rất nhiều người thắc mắc rau tầm bóp là gì vì gần đây, loại rau dại này đang được tìm kiếm trên khắp các trang mạng. Bởi không chỉ còn là rau dại mọc hoang, rau tầm bóp giờ đây được biết là loại thuốc quý và món ăn ngon, bổ dưỡng.

Rau tầm bóp là gì? Vậy rau tầm bóp có công dụng thế nào, được chế biến món ăn ra sao? Trước khi tìm hiểu những thông tin đó, chúng ta hãy tìm hiểu rau tầm bóp là gì trước nhé!

  • Tên tiếng anh: Physalis angulata. Ở nhiều nơi khác, cây tầm bóp còn có tên gọi khác là lu lu cái, cây lồng đèn, thù lù cạnh.
  • Thuộc họ cà nên lá và quả có nhiều đặc điểm giống quả cà.
  • Thân rủ, lá hình bầu dục, mọc so le nhau, quả mọng tròn, lúc non có màu xanh, lúc chín có màu đỏ, lúc nào cũng có đài lớn bao trùm lên quả như một chiếc túi bảo vệ.
  • Cây tầm bóp có thể ra hoa, kết quả quanh năm, lứa cũ chưa rụng lứa mới đã ra hoa.
  • Rau tầm bóp thường mọc dại ở bờ ruộng, rìa đường, góc vườn…

Phân biệt cây tầm bóp với cây lu lu đực

Sau khi biết rau tầm bóp là gì, chúng ta sẽ rất dễ bị nhầm lẫn với một loại cây khác, đó là cây lu lu đực. Bởi hình dáng thân cây và lá cây rất giống nhau. Dưới đây sẽ là cách phân biệt giữa hai loại cây này:

Cây lu lu đực (bên trái) và cây tầm bóp (bên phải)
Cây lu lu đực (bên trái) và cây tầm bóp (bên phải)
  • Hoa: Hoa của cây tầm bóp mọc đơn lẻ, khi nở các cánh hoa vươn rộng trong khi hoa cây lu lu đực lại nở thành chùm ở phía trên lá lách.
  • Quả: Đây có lẽ là đặc điểm dễ phân biệt nhất giữa hai loại cây này. Quả cây tầm bóp như một chiếc đèn lồng, mọc đơn lẻ, khi non có màu xanh nhạt, chín chuyển sang màu đỏ trong khi quả cây lu lu đực tròn, nhỏ, mọc thành từng chùm, khi chín có màu tím đen.
  • Vị quả: Quả cây tầm bóp có vị chua chua ngọt ngọt, thậm chí vị chát. Còn quả cây lu lu đực có vị ngọt pha chút đắng.

Công dụng của cây tầm bóp

Sau khi nhận biết được cây tầm bóp là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu công dụng của loài cây dại này nhé. Rau tầm bóp có 3 công dụng chính: là một vị thuốc quý, làm món ăn trong bữa cơm hàng ngày và làm cây cảnh.

Là vị thuốc quý

Trong Đông y, cây tầm bóp được xem như một cây thuốc nam với rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Tầm bóp có tính mát, vị ngăm đắng, không độc. Loại cây dại này có công dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu… rất tốt, nên rất được ưa chuộng.

Cây tầm bóp có mặt trong nhiều bài thuốc dân gian
Cây tầm bóp có mặt trong nhiều bài thuốc dân gian

Đặc biệt, cây tầm bóp có sức sống bền bỉ, mãnh liệt nên hầu như không bị sâu bệnh. Và chịu sự ảnh hưởng của thuốc trừ sâu nên sẽ luôn giữ được dinh dưỡng và đặc tính chữa bệnh của nó.

Dưới đây là một số công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây tầm bóp:

  • Chủ trị nhiều bệnh cấp: sưng đau yết hầu, ho khan, cảm sốt, ho đờm, nôn…
  • Giúp thanh mát, giải nhiệt.
  • Giảm cholesterol trong máu, phòng chống bệnh tim: 2 loại vitamin A và C có trong rau tầm bóp giúp loại bỏ các gốc tự do, giúp mạch máu lưu thông tốt, ngừa bệnh tim và đột quỵ.
  • Điều trị nhọt vú, đinh độc, các tổn thương mô cơ, tăng cường miễn dịch: Vitamin C có trong rau tầm bóp sẽ giúp ngăn ngừa, giảm bớt tình trạng đau nhức, tổn thương mô cơ.
  • Điều trị ung thư: Các hợp chất có trong cây tầm bóp giúp ngăn ngừa. Và tiêu diệt các tế bào ác tính giúp giảm nguy cơ hình thành khối u.
  • Giúp sáng mắt: Vitamin A có trong rau tầm bóp giúp làm giảm khô mắt, giúp mắt phản ứng với ánh sáng tốt hơn. Ngoài ra, rau tầm bóp còn có khả năng làm khỏe võng mạc, giúp ngăn ngừa chứng đục thủy tinh thể.
  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường, ngừa sỏi tiết niệu: Vitamin C có trong tầm bóp giúp tăng lượng insulin trong máu, rất hữu ích trong hỗ trợ điều trị tiểu đường. Ngoài ra, vitamin A trong tầm bóp sẽ giúp hình thành canxi photphat giúp ngăn ngừa sỏi tiết niệu.

Món ngon từ cây tầm bóp

Rau tầm bóp không chỉ là vị thuốc quý mà còn là món ăn ngon. Dưới đây là một số món ngon được chế biến từ cây tầm bóp:

  • Tầm bóp luộc: Tầm bóp nhặt non, rửa sạch. Đun sôi nước rồi thả tầm bóp vào luộc vừa chín. Rau tầm bóp chín nhanh nên cần chú ý thời gian để rau không bị nát. Tầm bóp luộc có hương vị giòn đặc trưng.
  • Tầm bóp xào tỏi: Tỏi băm nhỏ, xào với dầu nóng cho thơm rồi bỏ tầm bóp vào xào chín. Món tầm bóp xào tỏi có vị đắng nhẹ và ngọt thanh cùng vị tỏi đặc trưng rất cuốn hút. Món này không chỉ giúp giải nhiệt ngày hè mà còn cải thiện xương khớp.
  • Tầm bóp xào thịt bò: Thịt bò ướp gia vị đem xào tái rồi cho rau tầm bóp xào cùng. Hương vị thơm ngon không kém cạnh những món rau xào bò khác. Món ăn này rất bổ dưỡng, giúp điều trị viêm họng, cung cấp vitamin B6 và các loại protein cho cơ thể.
  • Tầm bóp nấu canh cua: Cua xay lọc lấy nước, đun sôi rồi bỏ rau tầm bóp thái nhỏ vào nấu chín. Món canh này giải nhiệt cực tốt trong ngày hè, thêm công dụng của cua sẽ là món ăn giúp trị mụn nhọt rất tốt.
Tầm bóp xào tỏi là món ăn rất được ưa chuộng
Tầm bóp xào tỏi là món ăn rất được ưa chuộng

Làm cây cảnh

Ngoài 2 công dụng trên, cây tầm bóp còn được trưng dụng làm cây cảnh vì quả của nó rất đẹp. Nhất là khi chín sẽ rất giống những chiếc đèn lồng màu đỏ rực xinh xắn. Ngoài ra, cây tầm bóp cực kỳ dễ chăm sóc và có sức sống mãnh liệt. Nên ai cũng có thể sở hữu một chậu cây mà không lo khó chăm bón.

Bà bầu ăn rau tầm bóp có được không?

Chúng ta đã biết rõ rau tầm bóp là gì và có những công dụng tốt ra sao. Tuy nhiên, không phải thứ gì tốt cũng có thể sử dụng cho bà bầu. Vậy thì bà bầu có thể ăn rau tầm bóp được không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, cây tầm bóp cực kỳ an toàn, thậm chí còn có nhiều tác dụng rất tốt với bà bầu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau tầm bóp rất an toàn. Với bà bầu và có nhiều tác dụng với sức khỏe của mẹ bầu. Bởi trong tầm bóp có nhiều dinh dưỡng như chất xơ, protein, kẽm, chất béo, vitamin C, magie, canxi… 

Tuy nhiên, cái gì dù tốt cũng chỉ nên dừng ở mức vừa phải. Thế nên mẹ bầu có thích cũng chỉ nên ăn ở mức vừa đủ, đừng quá lạm dụng để giữ an toàn tuyệt đối cho sức khỏe mẹ và bé nhé.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên của CCVPHARMA, chúng ta đã biết rau tầm bóp là gì, có công dụng ra sao với sức khỏe và đời sống. Tuy nhiên, rau tầm bóp thường mọc xen kẽ nhiều loại rau dại khác. Nên khi thu hái và chế biến cần hết sức chú ý bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.